Tiếp thị liên kết và Dropshipping: Cái nào tốt hơn vào năm 2024?

VUI LÒNG LÀM THEO CÁC BƯỚC tiếp thị liên kết vs dropshipping

Vậy cái nào tốt hơn: tiếp thị liên kết hay dropshipping?

Nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh sinh lời thì dropshipping là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn chi phí thấp, hãy chọn tiếp thị liên kết.

Tiếp thị liên kết đang quảng bá sản phẩm của một công ty khác và kiếm tiền hoa hồng cho mỗi lần bán hàng thành công mà bạn tạo ra.

Dropshipping là nơi bạn bán sản phẩm từ bên thứ ba (thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất sản phẩm) mà không cần phải giữ hàng trong kho. Người tạo sản phẩm bên thứ ba sẽ giao sản phẩm trực tiếp cho khách hàng nên bạn không phải lo lắng về việc tồn kho hay giao hàng.

Trong hướng dẫn miễn phí này, bạn sẽ tìm hiểu những điều sau;

 • Ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết
 • Ưu và nhược điểm của Dropshipping
 • Cái nào phù hợp với bạn vào năm 2024 và hơn thế nữa

Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu nào.

Tiếp thị liên kết và Dropshipping: Ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết

lợi ích tiếp thị liên kết

Ưu điểm của tiếp thị liên kết:

 • Bạn không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật hoặc kinh nghiệm trước đó để bắt đầu.
 • Chi phí ZERO đô la để bắt đầu bán sản phẩm liên kết. Sẽ tốt hơn nếu bạn có một trang web. Bạn có thể bán sản phẩm ngay cả khi không có trang web. 
 • Bạn không cần phải cung cấp hỗ trợ khách hàng hoặc vận chuyển sản phẩm cho khách hàng vì các nhà cung cấp sản phẩm sẽ đảm nhận những việc đó.
 • Bầu trời là giới hạn đối với thu nhập liên kết của bạn. Tuy nhiên, hoa hồng sẽ khác nhau vì nó phụ thuộc vào sản phẩm bạn chọn.
 • Đó là một nguồn thu nhập thụ động. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ. Bạn có thể làm việc từ bất cứ đâu. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính xách tay có kết nối Internet.
 • Không cần quản lý hàng tồn kho vì nhà cung cấp sản phẩm sẽ quản lý tất cả những việc đó.
 • Bạn có thể xây dựng thương hiệu của riêng mình với tư cách là một chuyên gia tiếp thị liên kết trong lĩnh vực của mình, điều này có thể giúp bạn nhận được hoa hồng cao hơn.
 • Có hàng trăm sản phẩm bạn có thể quảng cáo với tư cách là đơn vị liên kết. Ngoài ra, có rất nhiều mạng liên kết mà bạn có thể tham gia ngay lập tức để bắt đầu quảng cáo.

Nhược điểm của tiếp thị liên kết:

 • Nó cần có thời gian. Hầu hết những người mới bắt đầu KHÔNG BAO GIỜ kiếm được thậm chí 100 đô la từ tiếp thị liên kết. Đó là bởi vì tiếp thị liên kết yêu cầu “TIN TƯỞNG”. Nếu bạn xây dựng được khán giả, bạn có thể tạo ra doanh số.
 • Điều đó KHÔNG nằm trong tầm kiểm soát của bạn vì rất ít người sáng tạo sản phẩm liên kết có thể chấm dứt tài khoản của bạn hoặc dừng chương trình của họ mà không cần thông báo trước. Ví dụ điển hình nhất là SiteGround, đã chấm dứt chương trình liên kết ở khu vực Ấn Độ.
 • Có sự cạnh tranh LỚN trong hầu hết mọi ngành công nghiệp. Bạn cần tạo lưu lượng truy cập chất lượng cao để tạo doanh số và nếu có nhiều cạnh tranh, doanh số bán hàng của bạn sẽ giảm.
 • Thu nhập tiếp thị liên kết của bạn HOÀN TOÀN phụ thuộc vào hiệu suất của các sản phẩm bạn quảng cáo. Nếu mọi người không tìm thấy giá trị ở chúng, họ sẽ ngừng mua hàng.

Ưu và nhược điểm của dropshipping

lợi ích dropshipping

Ưu điểm của dropshipping:

 • Cũng giống như tiếp thị liên kết, không có hàng tồn kho để quản lý. Nhà cung cấp sản phẩm bên thứ ba sẽ xử lý mọi việc, bao gồm tồn kho, vận chuyển, hỗ trợ khách hàng, v.v.
 • Có tiềm năng LỚN về lợi nhuận cao. Bạn có thể đặt BẤT KỲ mức giá nào bạn muốn trên sản phẩm. Đó là cách bạn có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ trên mỗi lần bán hàng.
 • Bạn có thể bán nhiều sản phẩm thông qua dropshipping, từ tai nghe, máy tính xách tay đến túi da.
 • Dropshipping là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn xây dựng và phát triển thương hiệu của riêng mình và có quyền kiểm soát 100% lợi nhuận của mình.
 • Thật dễ dàng để bắt đầu, không giống như các hoạt động kinh doanh ngoại tuyến khác. Bạn chỉ cần một cửa hàng trực tuyến hoặc một trang web để bắt đầu bán sản phẩm trực tuyến.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô hơn vì bạn có thể bán bao nhiêu sản phẩm tùy thích và lợi nhuận của bạn phụ thuộc vào tổng doanh thu của bạn.
 • Bạn không cần phải đầu tư hàng nghìn đô la vì bạn có thể bắt đầu với một khoản đầu tư ban đầu nhỏ. 

Nhược điểm của dropshipping:

 • Không giống như tiếp thị liên kết, dropshipping là một nguồn thu nhập HOẠT ĐỘNG. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đầu tư thời gian để kiếm tiền.
 • Khi có kho sản phẩm, bạn có thể dễ dàng xác định được sản phẩm còn trong kho. Nhưng với dropshipping, bạn sẽ phải phụ thuộc vào nhà cung cấp bên thứ ba, những người này cũng sẽ giao hàng cho người khác (vì vậy tình trạng sẵn có trong kho có thể thay đổi hàng ngày).
 • Bạn không có quyền kiểm soát chuỗi cung ứng vì bạn sẽ làm việc với nhiều người bán hàng trung gian.
 • Cho dù người bán hàng trung gian có giỏi đến đâu, đôi khi bạn cũng sẽ phải đối mặt với việc hoàn thành đơn hàng hoặc lỗi của nhà cung cấp. 

Mẹo để tăng thu nhập với tiếp thị liên kết

Chúng tôi đang kiếm được hơn 15.000 đô la mỗi tháng từ blog BloggersPassion của mình. Phần lớn thu nhập đó đến từ tiếp thị liên kết.

Đây là một trong những báo cáo thu nhập từ chi nhánh Semrush;

thu nhập semrush

Nếu sử dụng đúng cách, tiếp thị liên kết có thể tạo ra rất nhiều tiền.

Dưới đây là một số điều thực sự hiệu quả để chúng tôi tạo ra nhiều doanh số bán hàng liên kết hơn.

Tập trung vào SEO: Bạn cần nhiều lưu lượng truy cập trang web để tạo thêm hoa hồng liên kết. Không phải lưu lượng truy cập ngẫu nhiên mà là khách truy cập trang web được nhắm mục tiêu. Cách tốt nhất để tạo lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu là thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn nên tìm những từ khóa có liên quan khi tạo nội dung cho trang web liên kết của mình. Bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Semrush hoặc Ahrefs để giúp bạn tìm được từ khóa phù hợp.

Biết mọi thứ: Biết mọi thứ về các sản phẩm liên kết mà bạn đang giới thiệu. Đừng quảng bá sản phẩm chỉ vì nó mang lại hoa hồng cao. Niềm tin là chìa khóa để bán được nhiều hàng hơn.

Bạn sẽ có được sự tin tưởng khi giới thiệu những sản phẩm hữu ích cho khán giả của mình. Viết nội dung nhiều thông tin và hấp dẫn hơn về các sản phẩm bạn quảng cáo. Cố gắng nói về trường hợp sử dụng thực tế của sản phẩm và cách sử dụng chúng.

Hãy trung thực và minh bạch: Đừng chỉ giới thiệu sản phẩm vì bạn nhận được hoa hồng từ họ. Thành thật với khán giả về ưu và nhược điểm của sản phẩm bạn giới thiệu. Cố gắng chỉ cho họ những lựa chọn thay thế tốt hơn nếu có.

Cung cấp các ưu đãi: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn phải cung cấp các khoản giảm giá đặc biệt, dùng thử miễn phí hoặc ưu đãi. Chúng tôi đã kiếm được hơn 450.000 đô la từ chương trình liên kết Semrush vì chúng tôi có thể cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày độc quyền trong nhiều năm. Bạn thường sẽ có chuyển đổi tốt hơn nếu bạn có thể cung cấp thứ gì đó “độc quyền” cho khán giả của mình.


Mẹo kiếm lợi nhuận với Dropshipping

Vậy làm thế nào để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn với dropshipping? Dưới đây là một số cách đã được chứng minh dành cho bạn.

Hãy kén chọn: Bạn sẽ chỉ thành công trong việc bán hàng trung gian khi bạn bán được những sản phẩm tuyệt vời. Đó là lý do tại sao bạn cần phải chọn lọc về các sản phẩm bạn giới thiệu. Đừng chỉ giới thiệu bất kỳ sản phẩm nào theo cách của bạn. Chỉ giới thiệu những sản phẩm mà bạn tin tưởng và nghĩ rằng sẽ có giá trị đối với đối tượng mục tiêu của bạn.

Lý do CHỈ có một số ít người thành công trong kinh doanh dropshipping là vì họ luôn quan tâm đến khách hàng mục tiêu của mình. Họ chỉ giới thiệu những sản phẩm thực sự có giá trị sử dụng.

Xác định thị trường mục tiêu của bạn: Nếu bạn quan sát bất kỳ doanh nghiệp dropshipping thành công nào, bạn sẽ nhận thấy rằng họ hiểu NHU CẦU của khách hàng mục tiêu.

Đảm bảo biết bạn đang nhắm mục tiêu vào ai. Bạn đang bán cho ai? Độ tuổi, giới tính, mức thu nhập, sở thích và nhu cầu của họ là gì?

mô hình dropshipping

Trong dropshipping, điều quan trọng là phải hiểu khách hàng của bạn bằng cách hiểu mong muốn và nhu cầu của họ.

Cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời: Hầu hết các trang web dropshipping mới bắt đầu đều bỏ lỡ điều này: họ hoàn toàn không cung cấp dịch vụ khách hàng.

Làm sao ai đó có thể tin tưởng bạn nếu họ KHÔNG chắc chắn về chất lượng sản phẩm? Nếu bạn có thể cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và đưa ra cam kết hoàn lại tiền, bạn sẽ tăng doanh số bán hàng của mình. Nhờ các chatbot AI như ChatGPT, giờ đây bạn có thể dễ dàng đưa ra phản hồi tự động. 

Thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Để thành công trong dropshipping, bạn PHẢI tìm và phân tích đối thủ cạnh tranh. Đảm bảo chọn một thị trường ngách nhỏ và sử dụng các công cụ như Semrush để nhanh chóng tìm ra các đối thủ cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn.

Lập danh sách tất cả các sản phẩm họ bán. Tìm hiểu tất cả các trang và từ khóa có lưu lượng truy cập cao của họ để bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các trang đó nhằm nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ Google.

Hầu hết những người mới bắt đầu thường quên phân tích đối thủ cạnh tranh. Đó là lý do tại sao họ không bao giờ tiến lên. Đừng phạm sai lầm đó.

Trên hết, bạn nên đưa ra những phần thưởng đặc biệt cho những khách hàng liên tục mua hàng của bạn. Bạn có thể cung cấp giảm giá thêm, giao hàng miễn phí, ưu đãi đặc biệt hoặc những thứ khác. Đó là cách bạn có thể xây dựng cơ sở khách hàng trung thành, những người sẽ mua hàng của bạn nhiều lần.


Dropshipping và Tiếp thị liên kết: Cái nào dễ hơn?

tiếp thị liên kết hoặc dropshipping

Vậy cái nào dễ hơn: tiếp thị liên kết hay dropshipping?

Cả hai mô hình kinh doanh này đều khó khăn và đều có những thách thức riêng.

Ngoài ra, cả hai đều bổ ích. Nếu bạn sẵn sàng thực hiện công việc, bạn có thể nhận được lợi nhuận tuyệt vời với một trong hai.

Với tiếp thị liên kết, bạn cần xây dựng khán giả, biết nhu cầu của họ và giới thiệu các sản phẩm giải quyết vấn đề của họ. Xây dựng TIN TƯỞNG là chìa khóa để tạo ra nhiều doanh số bán hàng liên kết hơn.

Với dropshipping, bạn cần quản lý một số việc, bao gồm tìm sản phẩm phù hợp, cung cấp hỗ trợ khách hàng, quản lý hàng tồn kho, v.v.

Về vấn đề đó, tiếp thị liên kết dễ dàng hơn dropshipping. 

Nhưng… bạn cần nhớ thêm một số điều như;

 • Dropshipping có thể khó mở rộng quy mô hơn vì bạn sẽ cần tìm nhà cung cấp mới khi doanh nghiệp của bạn phát triển thường xuyên.
 • Tiếp thị liên kết là nơi bạn cần giáo dục khán giả của mình thông qua các bài đăng trên blog, video hoặc bản tin email.

Cuối cùng, cách tốt nhất để quyết định cái nào phù hợp với bạn là: thử thử nghiệm cả hai và xem bạn thích cái nào hơn.  


Vậy cái nào phù hợp với bạn?

Mô hình kinh doanh nào phù hợp với bạn? Tiếp thị liên kết hay dropshipping?

Có một số điều cần cân nhắc trước khi quyết định, bao gồm;

 • kỹ năng, niềm đam mê và sở thích của bạn
 • Kinh nghiệm trước đây của bạn
 • Khoản đầu tư của bạn

Tiếp thị liên kết có thể phù hợp với bạn nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm của người khác và kiếm thu nhập thụ động. 

Tuy nhiên, dropshipping là lựa chọn phù hợp nếu bạn quan tâm đến việc thành lập doanh nghiệp của riêng mình (như cửa hàng trực tuyến) và bán sản phẩm mà không cần phải xử lý hàng tồn kho.

Suy nghĩ cuối cùng 

Cả tiếp thị liên kết và dropshipping đều là những mô hình kinh doanh tuyệt vời cho người mới bắt đầu và các nhà tiếp thị nâng cao. Cả hai đều yêu cầu đầu tư ban đầu rất ít và có giới hạn về thu nhập.

Hãy chọn người phù hợp với kỹ năng và chuyên môn của bạn. Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu của riêng mình thì dropshipping là tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thu nhập thụ động thì tiếp thị liên kết là một lựa chọn tuyệt vời.

Vậy bạn nghĩ sao về việc so sánh tiếp thị liên kết và dropshipping? Bạn sẽ thử cái nào vào năm 2024? Có câu hỏi nào không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận. 

  Câu hỏi thường gặp về tiếp thị liên kết hoặc dropshipping

  Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp mà hầu hết mọi người đều hỏi về dropshipping và tiếp thị liên kết.

  Dropshipping là gì?

  Dropshipping là một mô hình kinh doanh mua hàng tồn kho và hậu cần thực hiện từ bên thứ ba thay vì tự vận chuyển sản phẩm.

  Tiếp thị liên kết là gì?

  Tiếp thị liên kết là một mô hình kinh doanh dựa trên hoa hồng, trong đó bạn kiếm được hoa hồng cho mỗi lần bán hàng thành công thông qua các liên kết giới thiệu của mình.

  Một số nền tảng dropshipping phổ biến nhất là gì?

  Bạn có thể sử dụng các nền tảng sau để bán hàng trung gian.
  – WooC Commerce
  – Magento
  – Shopify
  – OpenCart
  – Spocket

  Làm cách nào để tìm được sản phẩm liên kết chất lượng cao để quảng bá?

  Bạn cần biết nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Chỉ khi đó, bạn mới có thể tìm thấy những sản phẩm giải quyết được vấn đề của họ. Bạn có thể sử dụng các nền tảng như Amazon, Clickbank, CJ.com, v.v. để tìm rất nhiều sản phẩm liên kết để quảng cáo.

  Tiếp thị liên kết có miễn phí không?

  Có, tiếp thị liên kết là miễn phí vì bạn có thể quảng cáo các sản phẩm liên kết ngay cả khi không có trang web. Bạn có thể sử dụng danh sách email, nền tảng truyền thông xã hội, v.v. để bắt đầu tiếp thị liên kết. Tuy nhiên, việc có một trang web có thể giúp bạn có lưu lượng truy cập SEO.

  Làm dropshipping tốn bao nhiêu tiền?

  Bắt đầu kinh doanh dropshipping sẽ tốn khoảng từ 100 USD đến 200 USD. Bạn cần thiết lập một trang web hoặc cửa hàng trực tuyến để bắt đầu bán sản phẩm cho khách hàng của mình. Ngân sách phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web mà bạn chọn và các công cụ bạn sử dụng để điều hành cửa hàng của mình.

  Post a Comment

  Previous Post Next Post